Robot mềm chạy bằng ánh sáng có thể hút dầu tràn

Robot mềm chạy bằng ánh sáng có thể hút dầu tràn

Một robot nổi trên mặt nước được thiết kế tại UC Riverside có thể ngăn chặn dầu tràn trên biển hoặc loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ nước uống.

Được cung cấp năng lượng bằng ánh sáng và tiếp nhiên liệu bằng nước, robot nổi trên mặt nước có thể được triển khai vô thời hạn để làm sạch các khu vực hẻo lánh nơi các phương tiện khác phải sạc lại sẽ gặp nhiều khó khăn.
Nhà hóa học Zhiwei Li của UCR cho biết: "Động lực của chúng tôi là tạo ra các robot mềm bền vững và có thể tự thích ứng với những thay đổi của môi trường. Robot này cũng có thể tái sử dụng”.
Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho robot là Neusbot theo tên gọi của neustons, một loại côn trùng thường đi ngang qua bề mặt của các hồ nước.
Neusbot được trang bị dao động cơ học có thể điều chỉnh được. Loại chuyển động này là chìa khóa để điều khiển robot.
Để đạt được chuyển động có thể kiểm soát này bằng cách sử dụng ánh sáng, các nhà khoa học đã sử dụng một tấm phim ba lớp hoạt động giống như một động cơ hơi nước.
Hơi nước từ nước sôi cung cấp năng lượng cho chuyển động của những đoàn tàu. Còn đối với Neusbot, ánh sáng chính là nguồn năng lượng. Lớp giữa của màng xốp, giữ nước cũng như các thanh nano sắt và đồng. Các thanh nano chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành nhiệt, làm bốc hơi nước và cung cấp năng lượng cho chuyển động xung trên bề mặt nước.
Lớp đáy của Neusbot kỵ nước, vì vậy ngay cả khi sóng biển thấm vào màng, nó sẽ nổi trở lại bề mặt. Ngoài ra, vật liệu nano có thể chịu được nồng độ muối cao mà không bị hư hại.
Các nhà khoa học kiểm soát hướng của Neusbot bằng cách thay đổi góc của nguồn sáng của nó. Chỉ được cung cấp năng lượng bởi Mặt Trời, robot sẽ đơn giản tiến về phía trước. Với một nguồn ánh sáng bổ sung, họ có thể kiểm soát nơi Neusbot bơi và dọn dẹp.

Theo: https://khoahocdoisong.vn/

Chia sẻ bài viết này: