Thống kê những vụ tràn dầu tại Việt Nam

Thống kê những vụ tràn dầu tại Việt Nam

Việt Nam là nước có sự cố tràn dầu đứng thứ 3 trên thế giới.

Dầu mỏ hay dầu thô là một chất lỏng sánh đặc màu nâu hoặc ngả lục. Dầu mỏ tồn tại trong các lớp đất đá tại một số nơi trong vỏ Trái Đất. Dầu mỏ là một hỗn hợp hóa chất hữu cơ ở thể lỏng đậm đặc, phần lớn là những hợp chất của hydrocarbon, thuộc gốc alkane, thành phần rất đa dạng. Hiện nay dầu mỏ chủ yếu dùng để sản xuất dầu hỏa, dầu diezen và xăng nhiên liệu. Ngoài ra, dầu thô cũng là nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra các sản phẩm của ngành hóa dầu như dung môi, phân bón hóa học, nhựa, thuốc trừ sâu, nhựa đường.

Sự cố tràn dầu là hiện tượng dầu từ các phương tiện chứa, vận chuyển khác nhau, từ các công trình và các mỏ dầu thoát ra ngoài môi trường tự nhiên do sự cố kỹ thuật, thiên tai hoặc do con người gây ra. (Theo Khoản 2, Điều 3 Nghị định số 12/2021/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ ban hành Quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu, ngày 24 tháng 03 năm 2021).

Theo Thống Kê Hiệp hội các chủ hàng chở dầu quốc tế. Trong số 39 quốc gia được thống kê, Việt Nam là một trong 3 quốc gia (cùng với Trung Quốc và Hoa Kỳ) có số lượng sự cố tràn dầu nhiều nhất với số lượng từ 10 sự cố trở lên, trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2014.

Nguy cơ tràn dầu từ Tàu vận tải Đức Cường 06 ở Việt Nam.

Vào lúc 12h30 Ngày 06 tháng 08 năm 2017. Tại vùng cảng biển Nghệ an giáp ganh với Thanh Hóa và Nghệ An cách phao số 0 luồng tổng hợp Nghi Sơn khoảng 0,32 hải lý về phía Nam Đông Nam. Tàu vận tải Đức Cường 06 gặp đã gặp nạn. Được xác định tàu thuộc sở hữu của Công ty vận tải Đức Cường (Hải Phòng).

tràn dầu từ Tàu vận tải Đức Cường 06 ở Việt Nam

Tại thời điểm xảy ra sự cố tàu Đức Cường 06 này đang chở chở 4.597,44 tấn Clinker và có 18 tấn dầu DO. Trong quá trình kiểm tra của 7-8 người thợ lặn cho biết. Con tàu đang chìm ở độ sâu -13,0m so với mặt nước biển. Giữa hầm hàng số 1 và số 2 tàu đã bị xé theo chiều ngang bông tàu. Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Đài thông tin duyên hải Thanh Hóa phát đi thông tin cứu nạn. Và cũng đưa ra phương án để kịp thời ứng cứu khi 18 tấn dầu DO này tràn ra ngoài.

Nguy cơ tràn dầu và hóa chất ở Tỉnh Bình Thuận Việt Nam.

Nguy cơ tràn dầu và hóa chất ở Tỉnh Bình Thuận Việt Nam

Vào lúc 18h 30 phút ngày 10 tháng 06 năm 2017 tại vị trí có tọa độ 10-02,90 vĩ bắc. 108-58,40 kinh đông (khu vực Hòn Đá Tý, Đông Đông Nam Vũng Tàu 120 hải lý, vùng biển Bình Thuận).

Con tàu Chemroad Journey (quốc tịch Cayman Islands, hô hiệu ZCYY9, trọng tải 33.526 tấn). Do Công ty NIPPON SALVAGE CO., LTD, JAPAN khai thác, quản lý từ Singapore đi Trung Quốc đã bị mắc cạn. Tại thời điểm xảy ra sự cố con tàu chở 29.954 tấn hóa chất cùng 26 thuyền viên . Trong đó 11 thuyền viên quốc tịch Hàn Quốc, 15 thuyền viên quốc tịch Myanmar. Tàu bị nghiêng hơn 15 độ và có nguy cơ bị lật tàu.

Xử lý sự cố tràn dầu ở Đà Nẵng, Việt Nam nước ta.

Vào lúc 5 giờ sáng 14 tháng 01 năm 2021. Tàu dầu ĐNa 0607 của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hòa Khánh (số 14, đường Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) mới hạ thủy đang bơm dầu thử cột bơm. Thì bị sự cố dẫn đến chìm tàu, trên tàu lúc này có khoảng 4m khối dầu DO. Lượng dầu thoát ra ngoài loang trên bề mặt khoảng 20m2.

Xử lý sự cố tràn dầu ở Đà Nẵng

Các lực lượng chức năng đã kịp thời khoanh vùng khống chế vết dầu loang. Và tiến hành thu gom dầu bằng các vật dụng chuyên dụng như phao thấm dầu, tấm thấm dầu…

Sự cố 4000 lít dầu tràn ở Phường Quảng Hưng Thành phố Thanh Hóa.

Theo điều tra cho biết nguyên nhân của vụ tràn dầu. Là từ một cây xăng quân dội đóng tại địa phương. Vào ngày 14 tháng 12 năm 2018. Do trời mưa lớn nên bể thu gom dầu thừa của kho đã bị tràn ra ngoài. Theo đó dầu đã chảy ra khoảng 800m xung quanh khu phố theo đường cống thoát nước và ra các cánh đồng ruộng.

Đến khoảng 12h ngày 17.12. Một đoạn cống thoát nước dài khoảng 50 m chảy qua khu phố 5, phường Quảng Hưng bỗng nhiên bốc cháy dữ dội. Hiện sự cố tràn dầu đang làm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân ở các khu phố 4, 5, 6, 7 của phường Quảng Hưng. May mắn vụ cháy không thiệt hại về người. Còn về kinh tế chưa có số liệu thống kê cụ thể.

Một số hình ảnh người dân mang xô, chậu ra hớt dầu trên đồng ruộng.

dau tran tai thanh hoa

Xu ly dau tran tai thanh hoa

Cùng hành động

Nước ta với đường bờ biển dài. Cùng với các hoạt động sử dụng xăng, dầu, hóa chất ngày một nhiều. Nên luôn tìm ẩn phía sau là các sự cố không mong ai mong muốn. Hậu quả của các sự cố tràn dầu luôn nghiêm trọng và ảnh hưởng không chỉ riêng một cá nhân nào. Mà nó mang tính cộng đồng, ảnh hưởng cả một tập thể.

Xưa nay luôn có câu “Phòng bệnh hơn trị bệnh” . Vì vậy các cá nhân, tổ chức, nhà máy, xí nghiệp khi hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí. Cần chủ động phòng ngừa các sự cố một cách đầy đủ. Bằng nhiều biện pháp khác nhau. Như tổ chức các buổi diễn tập để tăng thêm kiến thức và tính kịp thời chủ động cho nhân viên. Ngoài ra cần trang bị đầy đủ các vật liệu phòng ngừa sự cố tràn vãi như: bộ spill kit, phao quây, tấm thấm, phao quây… Để khi xảy ra sự cố chúng ta có ngay các vật liệu để sử dụng kịp thời. Hơn thế nữa để ngăn chặn các hậu quả đáng tiếc xảy ra. Giảm được chi phí ứng phó cũng như phí phạt khi để xảy ra sự cố.

Chia sẻ bài viết này: