Thu gom dầu loang dọc 5km bờ biển tránh ô nhiễm môi trường

Thu gom dầu loang dọc 5km bờ biển tránh ô nhiễm môi trường

Sáng nay (4.9), UBND xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho biết, đã xử lý hết số dầu loang dạt vào bờ biển trên địa bàn xã sau khi phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thu gom.

Theo đó, chính quyền xã Hải Ninh đã huy động các lực lượng trên địa bàn để phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện để tiến hành thu gom dọc bờ biển dài khoảng 5km trải dài trên 5 thôn.


Số dầu loang được thu gom nhằm tránh ô nhiễm môi trường


Ông Phạm Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh - cho biết, các lực lượng được chia thành nhiều nhóm nhỏ, đi dọc bờ biển xã để tiến hành thu gom, xử lý nhằm bảo đảm giãn cách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vì địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16. 

"Đây là việc làm cấp bách, cần triển khai ngay để giảm thiểu ô nhiễm môi trường vì trời nắng, số dầu vón cục trên sẽ tan chảy và ngấm sâu vào lòng đất" - ông Phạm Văn Liệu cho hay. 

Toàn bộ dầu loang vón thành cục trôi dạt vào bờ biển đã được thu gom lại rồi cho vào bao nhựa bịt kín. Sau khi gom xong, dầu được cất vào kho của các thôn và chờ các cơ quan chuyên môn xử lý theo quy định, không để gây ô nhiễm môi trường. 

Số dầu loang thu gom dọc 5km bờ biển xã Hải Ninh được đưa về chờ xử lý.

Về nguyên nhân vụ việc, ngày 4.9, UBND xã Hải Ninh cho biết, sau khi kiểm tra hiện trường, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác minh, làm rõ và chưa có kết luận. 

Như báo Lao Động đã thông tin, khoảng 15h chiều 31.8, dọc khu vực bãi tắm xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) bất ngờ xuất hiện nhiều vết dầu loang kéo dài hơn 3km dọc bờ biển. Vết dầu trôi dạt vào bờ xuất hiện với mật độ khá cao, có nhiều chỗ vón thành cục, có mùi, gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước.

Để xác định được nguyên nhân vụ việc, Sở TNMT tỉnh Quảng Bình đã liên hệ với Cục Hàng hải Việt Nam để xác định những tàu lớn nào đã đi qua đây trong khoảng thời gian trước khi xuất hiện vệt dầu loang, vì đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng bất thường trên.

Theo: Báo Lao động. 

Chia sẻ bài viết này: